Tìm hiểu thêm về định nghĩa Heart and Arrow của kim cương

Chắc hẳn nhiều khách hàng sử dụng kim cương rất yêu thích những viên kim cương được cắt theo kiểu “hearts and arrows” – tạm dịch là trái tim và mũi tên. Hôm nay công ty TNHH Công nghệ ADAD Company sẽ cùng với quý khách hàng tìm hiểu về dòng kim cương này nhé.

Kim cương Heart and Arrow (H&A) ngoài việc được những người bán hàng, thợ kim hoàn quảng cáo là kiểu cắt đặc biệt nhất, đẹp nhất và hoàn hảo nhất thì ít ai hiểu rõ lịch sử của phương pháp cắt và mài kim cương này và trả lời được câu hỏi liệu nó có thực sự tuyệt hảo như những người bán hàng quảng cáo.

Thế nào là “Hearts and Arrows”

Viên kim cương được cắt theo kiểu “Hearts and Arrows” (H&A – trái tim và mũi tên) khi quan sát bằng kính hiển vi soi đá quý và bằng 1 số sản phẩm chuyên dụng, cung cấp ánh sáng và màu sắt nhất định, quan sát bằng kính chuyên dùng sẽ thấy hiệu ứng ánh sáng phản chiếu hình 8 mũi tên hướng ra cân đối trên mặt đỉnh và khi quan sát từ mặt sau viên kim cương sẽ thấy 8 trái tim chụm vào tâm.

Kim cương Heart & Arrow

Đặc điểm của viên kim cương với tiêu chí Hearts and Arrows

Một sự thật là kim cương H&A chỉ có thể nhìn thấy trong những viên kim cương cắt tuyệt vời và đôi khi nó được mệnh danh là kiểu cắt siêu lý tưởng. Theo tìm hiểu của AD Company – Công ty TNHH Công nghệ AD thì những viên kim cương được cắt tròn 58 mặt dạng này sẽ được xếp vào nhóm  có giá trị rất cao.

Khi nhìn qua ống kinh quan sát phản chiếu (một dụng cụ quan học để xem kim cương cắt mài dạng trái tim và mũi tên), kính soi hột xoàn, kính hiển vi soi đá quý ta sẽ thấy các mũi tên hướng ra các mặt bàn của viên kim cương

Kim cương được cắt và đánh bóng theo tiêu chuẩn Hearts & Arrows sẽ mang những tính chất như có tính cân đối, độ chiếu sáng cao nhưng không phải viên kim cương nào cũng đạt được những thông số cắt lý tưởng vì lượng ánh sáng dội trở lại trong viên đá thường cũng không đạt được mức tối đa

Mô hình trái tim và mũi tên ban đầu được người ta vô tình chú ý; tên này đầu tiên được Kinsaku Yamashita nghĩ ra và cuối cùng trở thành thương hiệu vào năm 1988, sự ra đời của chiến dịch tiếp thị trái tim và mũi tên. Hiện tượng trái tim và mũi tên đã nhanh chóng lan tràn từ Nhật Bản tới Mỹ vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20. Kiểu cắt trái tim và mũi tên giờ phổ biến đến mức mà nhiều nhà sản xuất kim cương cắt theo yêu cầu kỹ thuật để có được kiểu cắt đặc biệt này và thậm chí kể cả khi phải hy sinh chất lượng kiểu cắt nói chung.

Sự hấp dẫn bẩm sinh của kiểu cắt trái tim và mũi tên khi có liên hệ với Thần tình yêu Cupid là vô cùng rõ ràng; kể cả khi kiểu cắt này không nhìn được bằng mắt thường khi mà viên kim cương được đính vào trang sức. Thường thì sự xuất hiện của kiểu cắt trái tim và mũi tên được coi như sự bảo đảm cho viên kim cương đó. Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đối với một viên kim cương tròn, một bộ 8 trái tim và 8 mũi tên được xác định rõ ràng là dấu hiệu của độ đối xứng tối ưu hoàn mỹ, một yếu tố quan trọng trong kiểu cắt. Với những viên kim cương như vậy, hình dạng của nó là một biểu hiện chắc chắn cho kiêu cắt vượt trội nhưng không phải là sự bảo đảm cho viên kim cương đó.

Kiểu cắt H&A và lịch sử của nó

Vào khoảng thập niên 80 một nhà chế tác người Nhật Bản, đã lần đầu tiên cắt một viên kim cương đạt đến độ các giác phản chiếu của viên đá giáp mí nhau tại thành kinh vạn hoa khi nhìn qua ống quan sát phản chiếu. Và cách cắt này đã ngay lập tức rất phổ biến ở thị trường Nhật Bản.

Dạng cắt trái tim và mũi tên được người ta phát hiện lần đầu khi sử dụng thiết bị kiểm tra kim cương Firescope; một công cụ được Kazumi Okuda phát triển vào những năm 1970. Thiết bị Firescope và các thế hệ hiện đại hơn sau này (như là máy phản chiếu H7A, thiết bị Ideal-scope và ASET scope) đều dùng các vật phản xạ màu để thể hiện các mô hình miêu tả hướng và mật độ của các tia sáng phát ra từ kim cương. Các mô hình đầy màu sắc này được đánh giá để xác định bao nhiêu ánh sáng phát ra từ viên kim cương tại các góc chuẩn và liệu viên kim cương đó có đối xứng tuyệt đối hay không (được thể hiện qua mô hình đồng nhất).

Cách cắt tái tim và mũi tên (gọi tắt là H&A – hearts and arrrows) du nhập vào Hoa Kỳ vào giữa thập niên 90 để rồi nhanh chóng lan truyền và phát triển đến các nhà chế tác khắp nơi trên thế giới sau đó.

Tính quý hiếm

Và cuối cùng, hãy cùng công ty AD – AD Company tìm hiểu thêm về tính quý hiểm của loại kim cương này nhé

Theo thống kê của Viện Ngọc học Quốc tế (International Gemological Institute-IGI), chưa tới 3 trong 1 triệu viên kim cương đã được cắt mài hoàn chỉnh thực sự là Hearts & Arrows.

Hiệu ứng tiếp thị của kim cương theo kiểu trái tim và mũi tên là rất sâu sắc. Bởi trước tiên các viên kim cương được cắt tốt đã là rất hiếm, và các viên kim cương có kiểu cắt trái tim và mũi tên thậm chí còn hiếm hơn, nên các viên kim cương H&A có giá vượt trội hơn hẳn. Điều này không chỉ do việc tiếp thị hiệu quả mà còn bởi vì tất cả các viên kim cương được cắt tốt (bao gồm cả loại H&A) cần phải cắt nhiều hơn một lần và phải bỏ đi 15% trọng lượng so với những viên kim cương có chất lượng kém hơn.

Đối với người tiêu dùng, lợi ích lớn nhất khi kiểu cắt trái tim và mũi tê trở lên phổ biến là gia tăng sự chú ý đối với việc phân loại kiểu cắt. Cuối những năm 90 của thế kỷ 20, các phòng thí nghiệm chủ chốt (kể cả phòng thí nghiệm của GIA) đã nhanh chóng nhận ra nhu cầu về phân loại kiểu cắt của nhóm khách hàng mới được giáo dục về tầm quan trọng của kiểu cắt và tính đối xứng của hình dạng viên kim cương nói chung. Ngày nay, các phân loại kiểu cắt trong phòng thí nghiệm độc lập là nhân tố lớn nhất giúp khách hàng phân biệt được chất lượng (ngoài màu sắc và độ trong) của kim cương.

0937 552 262