Bút thử kim cương nào phân biệt được Moissanite mới?

Moissanite đã được Henri Moissan phát hiện khi ông kiểm tra các mẫu đá từ một miệng thiên thạch ở Canyon Diablo, Arizona năm 1893. Lúc đầu ông xác định nhầm đó là kim cương nhưng năm 1904 thì ông đã xác định tinh thể này là một loại khoáng chất mới và gọi tên nó là cácbit xilic (SiC). Khoáng vật này sau này đã được đặt tên Moissanite để tưởng nhớ tới ông. Moissanite rất khó tạo thành trong tự nhiên và do đó, Moissanite gần như được sản xuất thông qua tổng hợp nhân tạo từ các viện nghiên cứu và nhà máy.

Moissanite được chế tạo trong phòng thí nghiệm lần đầu tiên bởi Jöns Jacob Berzelius (người đã phát hiện ra silicon). Tuy nhiên, Edward Goodrich Acheson mới là người chính thức thương mại hóa Moissanite với ứng dụng để dùng làm đá mài sắt và cắt công cụ do đặc tính độ cứng cao của mình.

moissanite ring
Đá Moissanite

Hiện nay, Moissanite thường được sử dụng trong công nghiệp và một số được sử dụng để làm trang sức. Mặc dù không phổ biến trong thị trường trang sức như đá CZ, nhưng Moissanite cũng là kẻ mạo danh xứng tầm với kim cương.

So sánh vài thông số kỹ thuật giữa Moissanite và Kim cương

  • Sự tán sắc: Sự tán sắc ánh sáng của Moissanite phụ thuộc vào chiết suất kép
  • Màu sắc: Moissanite có màu phớt vàng và cấp màu tốt nhất không vượt qua cấp ” J “.
  • Mức độ rạn nứt: Moissanite hầu như ít rạn nứt hơn kim cương.
  • Về sự khúc xạ: Moissanite có chiết suất kép, còn kim cương có chiết suất đơn.
  • Chỉ số chiết suất: Moissanite có chỉ số là 2.670, Chỉ số của kim cương là 2.417.

Do sự hiếm có của moissanite trong tự nhiên nên nó không được sử dụng rộng rãi trong thương mại.

Tinh thể Moissanite với độ tinh khiết cao có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng trang sức, như là “kim cương giả” (tương tự như đá Zirconia).

Cách phân biệt Kim cương và Moissanite:

Ngoài độ cứng và tính chất khúc xạ ánh sáng tương tự như kim cương, điều đặc biệt là Moissanite còn có độ dẫn nhiệt hoàn toàn tương tự như kim cương. Bên cạnh đó là loại Moissanite mới vợi đặc tính giống hệt kim cương. Chính vì vậy, dùng bút thử kim cương thông thường trên thị trường hoàn toàn vô tác dụng đối với Moissanite mới. Một số dòng bút thử kim cương kiểm tra theo độ cứng của đá cũng bị qua mặt bởi loại đá Moissanite mới với độ dẫn điện rất thấp. Hiện nay dòng bút thử kim cương có thể phát hiện được loại đá Moissanite mới này là dòng bút thử kim cương, bút thử xoàn do công ty TNHH Công nghệ AD (AD Company) cung cấp.

Bút thử kim cương Gemoro Ultratester 3+ có thể phân biệt được kim cương với đá CZ, Moissanite mới, và Sapphire (kể cả Sapphire trắng). Phát minh này đã được cấp bằng sáng chế.

Bên cạnh đó đèn UV trang bị trên bút giúp phân loại độ huỳnh quang của kim cương, kể cả kim cương tấm

Bút thử kim cương Gemoro

Bút thử kim cương Gemoro

Công ty AD là nhà đại diện dòng bút thử kim cương từ Mỹ này tại Việt Nam. Sản phẩm đang được phân phối độc quyền tại Dụng Cụ Kim Hoàn Tài số 35 Nhiêu Tâm, quận 5.

0937 552 262