SỰ KHÁC NHAU GIỮA ASET SCOPE VÀ IDEAL SCOPE

Mặc dù trông giống nhau; nhưng có những lợi ích và hạn chế khác nhau giữa ASET ScopeIDEAL Scope. Rõ ràng; cả hai đều có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất ánh sáng của kim cương; nhưng chúng được thực hiện theo cách hơi khác nhau.

Cái nào tốt hơn để đánh giá một viên kim cương?

Trong bài viết này; bạn sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa ASET và IDEAL Scope và bạn nên sử dụng loại nào khi chọn kim cương. Cùng đi nào!!

Công cụ đánh giá giác cắt kim cương IDEAL Scope hoạt động như thế nào?

Nếu bạn quan sát một chiếc kính Ideal; bạn có thể thấy rằng nó bao gồm một thấu kính được đặt bên trong vật liệu màu đen; và phần vật liệu màu đỏ có tác dụng phản chiếu ánh sáng. Ống kính phóng đại 10 lần; cho phép bạn quan sát được sự phản xạ ánh sáng của viên kim cương; màu đỏ biểu thị cho sự phản xạ của ánh sáng; màu đen biểu thị độ tương phản và màu trắng thể hiện cho sự rò rỉ ánh sáng.

Đây là sơ đồ về cách thức hoạt động của Ideal Scope.

Về cơ bản; tất cả những gì bạn cần làm là soi viên kim cương của mình qua Ideal Scope; và sau đó so sánh nó với biểu đồ tham chiếu bên dưới. Nó đơn giản, hiệu quả và dựa trên dữ liệu đã được nghiên cứu để phân tích.

ASET là gì và nó hoạt động như thế nào?

ASET được Hiệp hội Đá quý Hoa Kỳ (AGS) phát triển như một phương tiện để đánh giá sự tương tác của kim cương với ánh sáng. Bằng cách sử dụng các hình ảnh được mã hóa màu; nó cho phép người xem biết viên kim cương xử lý các tia sáng tốt hay kém như thế nào.

Khi bạn quan sát bên ngoài một chiếc kính ASET; bạn sẽ thấy những khoảng màu riêng biệt bao gồm màu xanh dương, đỏ và xanh lục. Các màu đó tương ứng cho độ tương phản/vùng tối; phản xạ ánh sáng cường độ cao và phản xạ ánh sáng gián tiếp. Các vùng trắng/đen đại diện cho các trường hợp rò rỉ ánh sáng.

Ví dụ dưới đây là khi sử dụng kính ASET để kiểm tra một viên kim cương tròn được cắt tốt (trái); với một viên kim cương được cắt kém (phải) .

Dưới đây là sơ đồ về cách kính ASET hoạt động khi nó được sử dụng để phân tích và đánh giá kim cương.

Đừng lo lắng nếu tất cả những điều này vẫn nghe có vẻ quá kỹ thuật đối với bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là lấy hình ảnh ASET của viên kim cương; và so sánh nó với Biểu đồ tham khảo để tìm ra khả năng phản xạ ánh sáng của viên kim cương.

Ưu điểm & nhược điểm – IDEAL vs ASET Scope

Cả công cụ IDEAL và ASET Scope đều hiển thị các khu vực rò rỉ ánh sáng bằng màu trắng (hoặc đen nếu nó không ngược sáng); nhưng hình ảnh ASET chứa nhiều thông tin hơn để đánh giá hiệu suất ánh sáng.

1.232 H VS2 Hearts and Arrows Round
1.050 G VS2 Signature Series Princess Cut

Hình ảnh khi xem bằng IDEAL Scope được mô tả ở bên trái và ASET ở bên phải.

Nhờ có mảng màu xanh lá cây phía dưới; ASET có thể làm nổi bật cường độ ánh sáng phản xạ lại mắt. Kính ASET cũng hoạt động tốt trên cả kim cương rời và kim cương đã được gắn trên trang sức mà không cần đèn nền.

Ưu điểm khác của việc sử dụng kính ASET là nó không dừng lại ở việc chỉ kiểm tra được kim cương tròn; mà nó cũng hoạt động rất tốt đối với những viên kim cương có hình dạng lạ mắt. Tuy nhiên; nó đòi hỏi nhiều kiến ​​thức hơn để giải thích chính xác các màu khác nhau của ASET và hiểu ý nghĩa của chúng.

Đối với kính IDEAL, nó là một công cụ thực sự cơ bản, rất dễ sử dụng và dễ hiểu. Nó rất hữu ích để đánh giá tính đối xứng quang học và độ sáng cho những viên kim cương tròn. Tuy nhiên, nhược điểm là nó không hoạt động tốt đói với những viên có hình thù lạ mắt.

Như bạn có thể thấy trong ví dụ về kiểu cắt Princess ở trên; hình ảnh từ kính IDEAL cho thấy màu đỏ bão hòa trên viên kim cương và thiếu rất nhiều chi tiết về cách các mặt xử lý ánh sáng. Ngược lại; ASET có thể vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh về phản xạ ánh sáng cho viên kim cương có hình dạng lạ mắt.

Người mua nên sử dụng công cụ nào? Công cụ nào là sự lựa chọn hợp lý?

Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhiều thứ. Nếu bạn đang muốn mua một viên kim cương tròn; bạn có thể sử dụng một viên kim cương khác để so sánh và đưa ra đánh giá chính xác về chất lượng cắt. Nếu bạn đang mua một viên kim cương có hình dạng lạ mắt, bạn chỉ nên dựa vào ASET.

ASET Scope rõ ràng cung cấp thêm thông tin liên quan đến hiệu suất ánh sáng của viên kim cương. Tuy nhiên; cần thêm một chút kiến ​​thức để giải mã ý nghĩa của các màu riêng lẻ; và cách chúng tương quan với quang học của kim cương. Nói chung, ASET là công cụ ưa thích để đánh giá những viên kim cương được cắt tinh xảo.

Tuy nhiên, sự đơn giản của kính IDEAL mang lại sự rõ ràng nhất định. Bạn không thực sự cần bất kỳ bằng cấp ngọc học nào để tìm ra loại hình ảnh kính IDEAL cần tìm. Vùng màu đỏ sẽ là tốt nhất và cho biết ánh sáng được phản xạ lại; trong khi những viên kim cương có quá nhiều vùng màu trắng cho thấy có vấn đề về rò rỉ ánh sáng.

Cả hai công cụ đều không phải là hắc thuật và cả hai đều rất hữu ích.

Nếu bạn đang mua một viên kim cương trong một cửa hàng bán lẻ thực tế; và bạn muốn nhìn thấy nhiều hơn một chút so với những gì một chiếc kính lúp đơn giản của thợ kim hoàn 10x có thể cho bạn biết; thì Idealscope – theo ý định chơi chữ – là công cụ lý tưởng mà bạn nên sử dụng. Dù bằng cách nào; cả hai ý tưởng này đều sẽ cung cấp cho bạn thông tin hấp dẫn theo cách phi kỹ thuật. Nếu bạn đang mua kim cương trực tuyến; bạn phải luôn yêu cầu hình ảnh của IDEAL/ASET Scope trên ảnh hoặc video. Điều này sẽ cho phép bạn có thể xem xét kỹ lưỡng chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 552 262