KHI KIM CƯƠNG ĐƯỢC QUAN SÁT DƯỚI KÍNH HIỂN VI

Các trường hợp đám mây tương đối hiếm gặp trong kim cương. Chúng có thể đẹp và phức tạp, giống như đám mây hydro ấn tượng này, làm liên tới một chiếc mặt nạ Venice. Ảnh của John I. Koivula/GIA

Bạn có biết; một thế giới khác tồn tại trong đá quý khi chúng được nhìn qua kính hiển vi không?! Phong cảnh và các sinh vật kỳ quái dường như trở nên sống động; khi bạn khám phá các đặc điểm và sự hình thành bên trong một viên đá quý.

Các tạp chất mang trong mình một câu chuyện; về hành trình của viên kim cương từ sâu trong lòng đất đến khi lên được bề mặt. Chúng là một nhân chứng thời gian và địa chất; để kể câu chuyện về sự hình thành của một viên đá quý. Ví dụ; các vết nứt có hình dạng như lông vũ (Feather) trong một viên kim cương; có thể là dấu hiệu cho thấy đó là một chuyến đi khó khăn từ lớp phủ trái đất lên bề mặt. Những vết nứt này là dấu hiệu về nguồn gốc tự nhiên của viên kim cương; và làm cho viên kim cương của bạn trở nên độc nhất trên thế giới.

Quá trình tạp chất được phát hiện

Năm 1645; một người Anh nhìn thấy một bao thể màu đỏ (có thể đó là đá garnet – ngọc hồng lựu) trong viên kim cương của một nhà quý tộc Venice tên là Rugini. Khám phá này đã làm dấy lên mối quan tâm đến các vị “khách” có màu bị vùi trong kim cương. Một số tạp chất khoáng tinh thể đã được báo cáo kể từ đó.

Nhà đá quý nổi tiếng người Thụy Sĩ, Tiến sĩ Edward J. Gübelin (1913-2005) đã xây dựng một di sản về nghiên cứu và phân loại có hệ thống thế giới bên trong của đá quý. Nghiên cứu của ông đã chứng minh tầm quan trọng của các đặc điểm này trong việc xác định danh tính của đá quý.

“Các tạp chất truyền đạt đặc tính, vẻ đẹp và bản chất của đá quý cho chủ của chúng.”

Tiến sĩ Edward J. Gübelin

John I. Koivula; nhà phân tích bằng kính hiển vi của GIA; và cũng là nhà nghiên cứu chính về đá quý lâu năm; đã viết thư cho Tiến sĩ Gübelin khi còn là một thiếu niên; gửi kèm theo những bức ảnh chụp vi ảnh đầu tiên của ông (những bức ảnh được chụp qua kính hiển vi).

Điều này đã bắt đầu cho một sự hợp tác; mà đỉnh điểm là “Bản đồ ảnh về các tạp chất trong đá quý” gồm ba tập; các tác phẩm mang tính bước ngoặt đã xác định tầm quan trọng của các tạp chất như một công cụ hỗ trợ để xác định đá quý. Ảnh chụp thông qua hiển vi; chụp các tạp chất để minh họa các đặc điểm chung trong đá quý trong các trường hợp cụ thể. Các tài liệu được minh họa phong phú cũng giúp việc phân biệt đá quý tự nhiên; với đá quý tổng hợp hoặc đã qua xử lý; bao gồm cả kim cương một cách dễ dàng hơn.

Kim cương được xem dưới kính hiển vi thể hiện một số tạp chất nổi bật và lưu giữ nhiều loại “khách”. Một số loại thường được tìm thấy nhất là pyrope garnet; olivine hoặc peridot, diopside, chrome-spinel, và ít thường xuyên hơn là ruby ​​và sapphire. Các tạp chất là kim cương cũng thường được phát hiện trong các viên kim cương khác.

Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay xa; khi bạn xem những viên kim cương trong bộ sưu tập này.

Không cần phải mất quá nhiều trí tưởng tượng để bước vào thế giới của những sinh vật thần thoại. Bạn có thể tìm thấy ngay một con kỳ lân – Đó là sự kết hợp giữa feather và graphite cùng với sự phản xạ của các cạnh kim cương
Khi feather và halo kết hợp với nhau thì trí tưởng tượng lại được kích hoạt – Chúng ta có thể nhìn thấy một con chim đang bay.
Một trường hợp feather có chuyển động tinh tế của một vũ công ba lê hoặc một vũ công Balalaika của Nga
Trường hợp feather kết hợp với crystal hoặc khoáng chất đi kèm đã tạo thành hình một cầu thủ bóng chày, hoặc có thể là một cầu thủ Cricket?
Feather có nhiều hình dạng để có thể khơi gợi trí tưởng tượng bay xa của bạn. Đây là một con chim đang bay hay là loài pterodactyl?! (Đây là sự kết hợp giữa halo, fracture và feather)
Hai crystal đi kế nhau tạo thành mắt, kèm với một feather xung quanh để tạo thành một khuôn mặt. Đó là một con cú hay là Cookie Monster?!
Các Etch Channel đã hình thành theo các hướng khác nhau trong quá trình phát triển đã tạo thành một cây cọ?!
Một bao thể máy bay là một minh chứng cụ thể cho trường hợp kim cương ở trong kim cương
Một tinh thể chrom diopside màu xanh giống như một tàu con thoi, thậm chí là một con ếch?!
Mô hình giống như ngôi sao tỏa ra của sự hình thành Cloud này có thể dễ dàng nhận thấy trong ánh sáng sợi quang
Những bao thể cloud kết hợp tạo thành một hình ngôi sao đôi.
Các bao thể kim cương bí ẩn bao gồm crystal, reflection và feather. Bạn thấy gì trong khung cảnh sống động này?

Kết luận

Các nghiên cứu và các tập tài liệu về các tạp chất trong kim cương đã truyền cảm hứng thi ca cho những cái tên thơ mộng như: Vết nứt (feather); Vết mây mờ (Cloud); quầng sáng (Halo); nút thắt (Knot); vết hình kim (Needle); râu cạnh (Breading) và dấu chấm rất nhỏ (Pinpoint). Với những đặc trưng này; nó sẽ là manh mối về nguồn gốc tự nhiên của viên kim cương; và giúp bạn đánh giá lại các đặc điểm và giá trị của nó. Khả năng những gì bạn có thể nhìn thấy thông qua các ảnh chụp bằng hiển vi này là gần như vô tận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 552 262