KIM CƯƠNG TỔNG HỢP LÀ KIM CƯƠNG THẬT?

Câu hỏi được đặt ra là kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm có phải là kim cương thật không?

Vâng, kim cương được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm là kim cương thật 100% với các đặc tính giống như kim cương tự nhiên.

Kim cương phòng thí nghiệm (còn được gọi là kim cương tổng hợp) không có khác biệt nhiều so với kim cương tự nhiên; và không thể phân biệt chúng nếu không có thiết bị chuyên dụng như thiết bị kiểm tra kim cương GIA iD100; bút thử kim cương Belize Gemlogis

Chỉ có hai điểm khác biệt giữa kim cương phòng thí nghiệm và kim cương tự nhiên: giá cả và tính đạo đức.

Kim cương nhân tạo đã có bước phát triển nhảy vọt. Được phát triển lần đầu tiên cách đây khoảng 70 năm; phải đến những sự phát triển gần đây về hiệu quả sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng được cho ra mắt ngang ngửa với kim cương tự nhiên; thì kim cương nhân tạo mới chính thức gia nhập đường đua trên thị trường trang sức.

Đối với hầu hết mọi người; việc lựa chọn kim cương nhân tạo là hiển nhiên: vì chúng rẻ hơn; được đảm bảo về mặt đạo đức và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên; những người khác vẫn hoài nghi vì có rất ít người biết về giá trị tương lai của chúng; và liệu thứ gì đó được tạo ra trong phòng thí nghiệm có lãng mạn như sản phẩm tự nhiên hay không.

Vì vậy; cuộc tranh luận sẽ là về kim cương nhân tạo so với kim cương thật; bởi vì cả kim cương được khai thác và nhân tạo đều là kim cương thật . Giá cả, đạo đức vs sự lãng mạn – cái nào có phiếu bầu của bạn?

Sự khác biệt giữa kim cương nhân tạo so với kim cương tự nhiên là gì?
Không có sự khác biệt về vật chất khi chúng ta so sánh hai loại kim cương sau khi chúng được cắt – nhưng có sự khác biệt về giá cả và nguồn gốc của chúng. Kim cương tự nhiên mất hàng tỷ năm để hình thành trong lớp vỏ của Trái đất – nhiệt độ và áp suất cao khiến carbon kết tinh thành một viên ngọc sáng bóng. Quá trình này được mô phỏng trong phòng thí nghiệm để tạo ra kim cương nhân tạo, thông qua CVD và HPHT – các quy trình khai thác áp suất, nhiệt độ cao và khí giàu carbon để tạo ra kim cương chỉ trong vài tuần.

Kim cương phát triển trong phòng thí nghiệm có giống như kim cương thật không?

Đúng vậy; kim cương trong phòng thí nghiệm được kiểm tra giống như kim cương thật; bởi vì chúng là kim cương thật và giống hệt với kim cương được tìm thấy trong tự nhiên; với thành phần hóa học giống hệt nhau. Tuy nhiên; thiết bị kiểm tra kim cương chuyên dụng có thể phân biệt kim cương trong phòng thí nghiệm với kim cương tự nhiên.

Kim cương CVD; kim cương HPHT và kim cương tự nhiên trông khác nhau ở trạng thái thô (xem hình ảnh bên dưới; CVD bên trái, trung tâm HPHT, bên phải tự nhiên). Sau khi cắt; chỉ thiết bị chuyên dụng mới có thể được sử dụng để phân biệt giữa kim cương nhân tạo và tự nhiên – đó là tìm kiếm nitơ. Kim cương phòng thí nghiệm không chứa nitơ; trong khi kim cương tự nhiên thu nhận một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng khi chúng hình thành.

Hiệu quả của việc sản xuất kim cương trong phòng thí nghiệm có nghĩa là chúng có thể có giá thấp hơn từ 60% đến 80% so với kim cương tự nhiên; loại kim cương đã mất hàng tỷ năm để hình thành và những nỗ lực khai thác tốn kém. Đất được sử dụng để tạo ra kim cương trong phòng thí nghiệm ít hơn rất nhiều so với trong khai thác. Và việc chọn một viên kim cương trong phòng thí nghiệm làm giảm khả năng chọn một viên Blood Diamond – điều khó xảy ra nhưng vẫn có thể xảy ra.

Có thể tìm thấy những viên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm có được giấy kiểm định?

Chắc chắn được – trên thực tế; các chuyên gia đá quý thực sự khuyên bạn chỉ nên xem những viên kim cương nhân tạo được chứng nhận bởi IGI hoặc GIA .

Kim cương nhân tạo của GIA phải trải qua một quy trình nghiêm ngặt để được phân loại; tương tự như kim cương tự nhiên. Kể từ năm 2007; GIA đã phân loại kim cương nhân tạo dựa trên các tiêu chuẩn về màu sắc; độ trong và giác cắt của GIA; kèm với thông tin bổ sung về việc kim cương được chế tạo thông qua CVD hay HPHT. Tuy nhiên; thay vì sử dụng các thuật ngữ như ‘VS2’ để phân loại chính xác độ trong hoặc ‘D’ để xác định màu sắc; GIA chọn xác định màu sắc và độ trong bằng các thuật ngữ mô tả. Vì lý do này; một số người thích kim cương nhân tạo được IGI chứng nhận hơn; vì sử dụng các thuật ngữ phân loại theo tiêu chuẩn toàn cầu về màu sắc và độ trong.

Cả GIA và IGI đều khắc laser một số duy nhất trên vành đai của viên kim cương (có thể xem được dưới độ phóng đại 50 lần); IGI sẽ thêm dòng chữ ‘Lab-grown’ (được phát triển trong phòng thí nghiệm) bên cạnh mã số này. Hiện GIA cũng đã thêm ‘Lab-grown’ bên cạnh dãy số.

Kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm so với chi phí kim cương tự nhiên

Kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm có giá thấp hơn rất nhiều so với kim cương tự nhiên – thông thường; một viên kim cương nhân tạo sẽ có giá thấp hơn từ 60% đến 80% so với kim cương tự nhiên có cùng trọng lượng và carat. Hãy xem chi phí tham khảo của một viên kim cương phòng thí nghiệm so với kim cương tự nhiên dưới đây.

DiamondCutColourClarityPrice
1ct NaturalExcellentDVS2£8,000 to £9,000
1ct LabExcellentDVS2£1,800 to £2,500

Vậy nếu kim cương trong phòng thí nghiệm là kim cương thật thì tại sao chúng lại có giá thấp hơn?

Câu trả lời nằm ở hiệu quả sản xuất của họ. Trên thực tế; thời gian và chi phí để sản xuất một viên kim cương trong phòng thí nghiệm sẽ ít hơn rất nhiều so với việc tìm kiếm và khai thác một viên kim cương tự nhiên.

Kim cương tự nhiên mất hàng tỷ năm để hình thành; và đòi hỏi khối lượng đất đai rộng lớn để khai thác; cũng như tất cả cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động cần thiết. Ngược lại; một phòng thí nghiệm với lực lượng nhân sự không quá đông (nhưng có chuyên môn cao); chỉ mất vài tuần để tạo ra một viên kim cương nhân tạo. Sau một khoản lớn đầu tư ban đầu vào tất cả các công nghệ cần thiết; phòng thí nghiệm này có thể tiếp tục sản xuất kim cương nhân tạo; trong khi mỏ kim cương tự nhiên cuối cùng sẽ cạn kiệt kim cương; và người khai thác sẽ cần có thêm đất để khám phá.

Về cơ bản; việc khai thác kim cương không ở đâu hiệu quả về mặt chi phí như việc tạo ra kim cương trong phòng thí nghiệm. Điều đó nói rằng; điều quan trọng cần nhớ là các mỏ kim cương được thiết lập có đạo đức có thể hỗ trợ bao nhiêu sinh kế trong các cộng đồng phụ thuộc vào khai thác. Giá của một viên kim cương tự nhiên là hoàn toàn xứng đáng; khi bạn coi nó là món quà quý hiếm của tự nhiên đã đầu tư rất nhiều thời gian; công sức và tiền bạc để tìm kiếm. Do đó; kim cương nhân tạo không làm giảm giá trị của kim cương tự nhiên; mà vốn được định giá trị như một thực thể hoàn toàn khác so với kim cương tự nhiên.

Vì vậy, nếu kim cương nhân tạo rẻ hơn, giá trị tương lai của chúng là bao nhiêu?

Giá trị tương lai của kim cương nhân tạo là không thể dự đoán trước được. Là một loại đá quý đột phá đối với ngành trang sức và không có ưu tiên thực sự để đưa ra dự đoán thị trường; không ai biết liệu kim cương phòng thí nghiệm sẽ giữ nguyên giá trị; tăng giá trị hay giảm giá trị. Thực tế là giá trị bán lại của một viên kim cương (phòng thí nghiệm hoặc tự nhiên) sẽ không bao giờ nhiều như lúc đầu bạn đã mua. Một số dự đoán cho rằng; giá trị của kim cương nhân tạo có thể tăng lên và bắt kịp kim cương tự nhiên trong những năm tới.

Kim cương trong phòng thí nghiệm so với các loại đá giả kim cương

Kim cương trong phòng thí nghiệm không phải là chất mô phỏng kim cương. Chất mô phỏng kim cương về cơ bản là đá quý được tạo để bắt chước kim cương; mà không thực sự là kim cương – trong khi kim cương trong phòng thí nghiệm là kim cương thật. Kim cương mô phỏng bao gồm các loại đá như moissanites và cubic zirconia.

Kim cương mô phỏng có thành phần hóa học hoàn toàn khác với kim cương. Trong khi kim cương tổng hợp và kim cương tự nhiên có chung chính xác thành phần hóa học; bởi vì chúng đều là kim cương thật . Kim cương mô phỏng có thể trông rất khác so với kim cương; dấu hiệu nhận biết lớn nhất sẽ là độ lấp lánh của viên đá; không sáng, sắc nét, không màu và bóng như kim cương.

Kim cương tổng hợp so với Cubic Zirconia
Cubic zirconia, hay ‘CZ’, cũng được tạo ra trong phòng thí nghiệm – nhưng nó không giống với kim cương tổng hợp. CZ là một loại đá quý theo đúng nghĩa của nó và chứa nhiều đặc tính khác với kim cương. CZ là một loại đá rẻ tiền, thường không màu và không tì vết – nhưng nó sẽ dễ trầy xước hơn nhiều và tạo ra ánh sáng lấp lánh hơi mờ. Sự lấp lánh của một viên CZ so với kim cương tổng hợp sẽ kém mãnh liệt hơn nhiều và phát ra những tia sáng nhiều màu giống như cầu vồng. Ngay cả khi không màu, CZ vẫn có thể chuyển sang màu vàng theo thời gian.
Kim cương tổng hợp so với Moissanite
Moissanite là một loại đá quý đã từng được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng sau đó nó đã được nghiên cứu và được tạo ra bởi bàn tay con người. Mặc dù được phát triển trong phòng thí nghiệm, nhưng moissanite khác hẳn với kim cương tổng hợp. Moissanite là một loại đá quý đặc biệt cứng và có thể được tạo ra với độ trong cao, tuy nhiên có xu hướng mang các màu như xám, nâu, vàng hoặc xanh lục. Sự lấp lánh của moissanite rất khác với kim cương tổng hợp – đó là sự lấp lánh rực lửa phát ra nhiều màu sắc giống như cầu vồng có thể là dấu hiệu cho thấy viên đá này là nhân tạo. Nhược điểm lớn nhất của moissanite là có xu hướng trông mờ – điều này là do khúc xạ kép. Moissanite càng lớn thì tác động của điều này càng lớn.

Kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm có bền vững không?

Quá trình tạo kim cương trong phòng thí nghiệm đòi hỏi rất nhiều năng lượng; nhưng đây là điều mà những người tạo ra kim cương trong phòng thí nghiệm không ngừng nỗ lực; rút ​​ngắn thời gian và lượng tài nguyên cần thiết để tạo ra mỗi viên kim cương. Người ta đã đề xuất rằng một viên kim cương tổng hợp cần 250 kWh để sản xuất; nhưng một số nhà sản xuất đã tuyên bố chỉ sử dụng 20 kWh để tạo ra một viên kim cương.

Về mặt sử dụng đất; một viên kim cương trong phòng thí nghiệm bền vững hơn nhiều so với một viên kim cương được khai thác. Khai thác kim cương đòi hỏi phải khám phá những vùng đất rộng lớn; trong khi để tạo được kim cương nhân tạo thì chỉ cần không gian tương đối nhỏ gọn; và không yêu cầu bất kỳ hình thức khai quật hoặc khai thác nào.

Ngày càng có nhiều kim cương phòng thí nghiệm trên thị trường được sản xuất bằng năng lượng tái tạo. Các nhà sản xuất kim cương trong phòng thí nghiệm đang ngày càng tạo ra những viên kim cương bằng năng lượng mặt trời; hoặc đầu tư vào các cách để bù đắp lượng khí thải carbon của họ. Người ta dự đoán rằng; nhu cầu về kim cương trung tính carbon sẽ thúc đẩy nhiều phòng thí nghiệm kim cương đánh giá lại cách họ tạo ra kim cương; và cố gắng sản xuất thân thiện với môi trường hơn.

Nhìn chung, kim cương nhân tạo được coi là bền vững hơn nhiều so với kim cương khai tự nhiên. Mức độ bền vững của chúng được dự đoán sẽ tăng lên khi các công nghệ được hoàn thiện; trở nên hiệu quả hơn và ít tiêu hao hơn.

Nên chọn nhẫn kim cương nhân tạo hay kim cương tự nhiên?

Việc bạn chọn kim cương nhân tạo hay kim cương tự nhiên là một lựa chọn mang tính cá nhân sâu sắc; và chúng tôi sẽ không đưa ra sự lựa chọn ở đây để gây ảnh hưởng đến bạn. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra những yếu tố quan trọng để giúp bạn đưa ra quyết định.

 • Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên có thể được tìm thấy với các lớp cắt; màu sắc và độ tinh khiết giống hệt nhau, chất lượng hàng đầu
 • Kim cương nhân tạo là kim cương đích thực 100%; giống hệt với kim cương được tìm thấy trong tự nhiên
 • Kim cương nhân tạo bán lẻ rẻ hơn từ 60% đến 80% so với kim cương tự nhiên
 • Bạn sẽ có được viên kim cương nhân tạo có trọng lượng; carat cao hơn đáng kể so với mua kim cương tự nhiên với cùng ngân sách.
 • Giá trị tương lai của kim cương nhân tạo là không chắc chắn; trong khi kim cương tự nhiên ít nhiều giữ được giá trị theo thời gian
 • Cần rất nhiều năng lượng để tạo ra một viên kim cương trong phòng thí nghiệm; nhưng công nghệ đang phát triển để giảm thiểu điều này; và nhiều viên kim cương trong phòng thí nghiệm được tạo ra một cách bền vững bằng năng lượng mặt trời.
 • Kim cương nhân tạo được tạo ra trong vài tuần so với sự hình thành hàng tỷ năm của kim cương tự nhiên
 • Không thể phân biệt giữa kim cương nhân tạo và tự nhiên nếu không có thiết bị kiểm tra kim cương
 • Một viên kim cương nhân tạo không phải là một viên kim cương giả; hay một viên kim cương mô phỏng – nó là một viên kim cương đích thực
 • Kim cương tự nhiên không phải là phi đạo đức trừ khi bạn mua một viên Blood Diamond – điều này gần như không thể xảy ra nhờ vào Quy trình Kimberley của Liên hiệp quốc
 • Hầu hết các mỏ kim cương tự nhiên đều được vận hành có đạo đức; và có thể là nguồn thu nhập quan trọng cho các cộng đồng đang phát triển phụ thuộc vào việc khai thác. Trong khi đó; hầu hết các phòng thí nghiệm kim cương đều có trụ sở tại các nước đã phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 552 262