NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THIẾT BỊ KIỂM TRA KIM CƯƠNG GIA ID100

Những năm trở lại đây, kim cương nhân tạo càng ngày càng phát triển. Vì thế việc kiểm tra kim cương là nhân tạo hay tự nhiên cũng là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Hiểu được vấn đề đó; GIA đã cho ra mắt một thiết bị kiểm tra kim cương một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Đó là thiết bị kiểm tra kim cương GIA iD100.

Nhưng vẫn có những lưu ý khi sử dụng thiết bị kiểm tra GIA iD100; hãy cùng AD Company tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé.

Nguồn sáng

CẢNH BÁO! Thiết bị này bao gồm một nguồn sáng phát ra bức xạ tia cực tím A (UV-A) sóng dài CLASS 1M trong khi hoạt động. Tránh nhìn trực tiếp vào phần phát sáng của đầu dò hoặc sử dụng kèm với bất kỳ thiết bị quang học nào như kính lúp hoặc kính hiển vi ở đầu phát sáng của đầu dò. Làm như vậy có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn.

Để duy trì độ nhạy và tuổi thọ của thiết bị kiểm tra kim cương

Bất kỳ tín hiệu nào ngoài huỳnh quang phát ra từ viên đá đều có thể ảnh hưởng đến kết quả và làm giảm độ nhạy của thiết bị. Để tối đa hóa độ nhạy của thiết bị; hãy để các vật liệu có thể tạo ra tín hiệu gây nhiễu cách xa đầu dò trong khi thực hiện kiểm tra. Những vật liệu này bao gồm giấy trắng, da người, găng tay, bụi và dầu. Tránh để viên đá được kiểm tra tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong phòng. Làm mờ ánh sáng trong phòng nếu cần thiết; vì đầu dò quang có thể thu thập những thứ này và các tín hiệu quang khác từ môi trường. Sử dụng thiết bị trong điều kiện ánh sáng trong phòng ổn định. Để kéo dài tuổi thọ của nguồn sáng, bạn nên nhấn “STOP” sau khi hoàn thành phiên kiểm tra.

Sử dụng đầu dò đúng cách

CẢNH BÁO! Không uốn cong sợi đầu dò. Đường kính bị uốn tối thiểu được khuyến nghị là 24cm; dưới kích thước này có thể làm giảm độ nhạy của thiết bị. Việc bẻ cong sợi đầu dò đến đường kính dưới 8cm có thể gây hư hỏng không thể phục hồi cho đầu dò và khiến thiết bị ngừng hoạt động.

Chuẩn bị các viên kim cương để kiểm tra

Đảm bảo rằng đá hoặc đồ trang sức được kiểm tra đã được làm sạch hoàn toàn trước khi sử dụng thiết bị.

Cách sử dụng đầu dò

Giữ sợi đầu dò ở phần gần với đầu kim dò.
Không cầm lên phần đầu kim.
Giữ sợi đầu dò ở vị trí tự nhiên của nó.

Không uốn cong đầu dò. Tránh tạo các vòng hoặc nửa vòng tròn khi sử dụng đầu dò. Điều này có thể gây ra thiệt hại không thể phục hồi cho sợi quang. Tránh treo sợi đầu dò khỏi cạnh bàn.

Không kéo thiết bị bằng đầu dò
CẢNH BÁO! Thiết bị sử dụng nguồn sáng UV-A nên không nhìn thẳng vào đầu dò hoặc hướng đầu dò vào da của bạn. Ngoài ra, dầu trên da đầu ngón tay có thể phát huỳnh quang và cản trở quá trình đo.

Vị trí đúng của đầu dò

Kiểm tra đá đã được gắn trên nữ trang

Thiết bị kiểm tra kim cương GIA iD100 chỉ kiểm tra đá có đường kính từ 0,9mm.

• Để có kết quả tốt nhất; hãy kiểm tra từ vị trí mặt trên của kim cương để đạt được độ nhạy cao nhất; và đảm bảo cho kết quả chính xác nhất.

• Tránh kiểm tra nhiều viên đá cùng một lúc.

• Khi kiểm tra đá hoặc đá đã được gắn lên đồ trang sức; nếu hướng đầu dò vào vật liệu không phải kim cương; chẳng hạn như kim loại, sẽ tạo ra kết quả “REFER”.

Kiểm tra kim cương rời

Thiết bị kiểm tra kim cương GIA iD100 chỉ kiểm tra đá có đường kính từ 0,9mm.

• Để có kết quả tốt nhất; hãy kiểm tra từ mặt trên của kim cương để đạt được độ nhạy cao nhất; tuy nhiên, có thể kiểm tra từ các bề mặt khác.

• Tránh chạm đầu dò hướng hoặc chạm vào culet vì có thể làm hỏng đầu dò; điều này cũng có thể tạo ra kết quả không chính xác.

Hiệu chỉnh ánh sáng trong phòng

Lưu ý: Nguồn sáng quá gần thiết bị hoặc ánh sáng trong phòng không ổn định có thể cho ra kết quả “REFER”.

Yêu cầu về ánh sáng và bề mặt thử nghiệm

Sử dụng GIA iD100TM với đèn ánh tiêu chuẩn và ổn định hoặc ở mức độ ánh sáng thấp. Nếu môi trường ánh sáng thay đổi đáng kể trong quá trình kiểm tra; hãy khởi động lại thiết bị để hiệu chuẩn chính xác hơn. Mặc dù thiết bị tự động hiệu chỉnh mức độ ánh sáng khi khởi động; nhưng không sử dụng thiết bị dưới ánh nắng trực tiếp hoặc ngoài trời.

Tiến hành kiểm tra trên các bề mặt không phát huỳnh quang như mặt bàn sẫm màu; bề mặt tối màu hoặc giấy tối màu.

Tiết kiệm năng lượng

Để kéo dài tuổi thọ và độ chính xác, sau 2 đến 5 phút không sử dụng; GIA iD100TM có thể tự động tắt đèn UV và chuyển sang màn hình chờ. Tuy nhiên, chức năng này chỉ hoạt động trong môi trường ánh sáng trong phòng ổn định.

KẾT NỐI

  • Kết nối thiết bị: Kết nối cáp nguồn với cổng nguồn 5V, 4A trên thiết bị. Gắn phích cắm thích hợp vào Bộ nguồn AC/DC và kết nối với nguồn điện AC. Cổng Service được sử dụng để cập nhật phần mềm hoặc bảo trì thiết bị.
  • Kết nối các cổng có nhãn Nguồn sáng (Light Source – màu vàng) và Bộ dò (Detector – màu đỏ) với các chân đầu dò có màu phù hợp. Cắm vào và vặn để siết chặt cả hai đầu nối cùng lúc. Kết nối sai chân đầu dò có thể tạo ra kết quả “REFER”.

Lưu ý: Đảm bảo kết nối cả hai chân đầu dò với thiết bị cùng một lúc để tránh làm cong hoặc xoắn sợi đầu dò.

Bảo quản thiết bị

Thiết bị kiểm tra kim cương GIA iD100TM nên được bảo quản cẩn thận.

CẢNH BÁO! Khi vệ sinh, hãy tắt nguồn GIA iD100TM và ngắt kết nối thiết bị.

Dung môi có thể làm hỏng bề mặt của thiết bị kiểm tra kim cương GIA iD100TM. KHÔNG sử dụng chất tẩy rửa dạng lỏng hoặc bình xịt để làm sạch bề mặt thiết bị.

Trừ khi được chỉ định bởi nhà sản xuất, không có bộ phận nào người dùng có thể sửa chữa được.

  • Giữ nắp đồng trên đầu nối khi đầu dò không kết nối với thiết bị. Điều này giúp giữ bụi khỏi đầu nối đầu dò.
  • Ngăn không cho bụi hoặc dầu mỡ tích tụ trên đầu của đầu dò hoặc trên đầu nối chân đầu dò.
  • Đầu và chân của đầu dò phải được lau sạch nhẹ nhàng bằng khăn lau kim cương hoặc khăn lau quang học bằng cồn isopropyl (IPA) hàng tuần. Không cần làm sạch phần thân của đầu dò.
  • Nếu màn hình cảm ứng bị dính dấu vân tay hoặc bụi, hãy thổi sạch trước khi lau bề mặt bằng vải khô, mềm. Không bao giờ sử dụng bất kỳ loại khí nén nào để loại bỏ bụi hoặc chất lỏng để làm sạch màn hình cảm ứng. Không bao giờ sử dụng khăn giấy để lau màn hình cảm ứng vì nó sẽ làm xước màn hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 552 262