HUỲNH QUANG CỦA KIM CƯƠNG LÀ TỐT HAY XẤU?

Huỳnh quang kim cương là một hiện tượng hấp dẫn khi kim cương phát sáng khi tiếp xúc với tia UV sóng dài. Đôi khi nó có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của viên kim cương. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của viên kim cương— hoặc không. Bạn nên xem xét các trường hợp huỳnh quang của kim cương khi bạn muốn chọn một viên hoàn hảo.

Huỳnh quang của kim cương là gì?

Huỳnh quang là khả năng một vật thể có thể phát ra ánh sáng nhìn thấy được. Một số viên kim cương phát huỳnh quang khi chúng tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ các nguồn như mặt trời và đèn huỳnh quang chiếu vào. Điều này có thể khiến chúng phát ra ánh sáng hơi xanh; hoặc hiếm hơn là ánh sáng màu vàng hoặc cam. Khi nguồn sáng UV bị loại bỏ, viên kim cương sẽ ngừng phát huỳnh quang.

Có phải tất cả các viên kim cương đều phát huỳnh quang?

Không. Chỉ khoảng 25% đến 35% kim cương thể hiện một mức độ huỳnh quang nào đó khi phản ứng với tia cực tím. Hơn 95% những viên kim cương này phát huỳnh quang màu xanh lam. Một số ít phát huỳnh quang các màu khác như vàng hoặc lục.

Huỳnh quang kim cương có phải là một tiêu chuẩn?

Huỳnh quang không phải là một yếu tố để phân loại như 4Cs theo GIA (màu sắc, độ trong, vết cắt và trọng lượng carat); nhưng nó là một đặc điểm nhận dạng. Báo cáo Phân loại Kim cương và Hồ sơ Kim cương của GIA mô tả huỳnh quang của kim cương theo cường độ phát sáng của nó dưới ánh sáng tia cực tím (None, Faint, Medium, Strong và Very Strong). Nếu huỳnh quang là Trung bình (Medium); Mạnh (Strong) hoặc Rất Mạnh (Very Strong), màu của huỳnh quang sẽ được ghi nhận.

Ảnh: (Trên) Maha Tannous/ GIA, (Dưới) Harold & Erica Van Pelt

Sự phát huỳnh quang của kim cương có làm cho viên kim cương màu vàng trông “trắng hơn” không?

Một số chuyên gia thương mại cho rằng huỳnh quang màu lam làm tăng vẻ ngoài của viên kim cương; đặc biệt là ở những viên kim cương có cấp độ màu từ I đến M. Huỳnh quang hơi xanh có thể làm cho một viên kim cương hơi vàng nhạt trông giống như không màu dưới ánh sáng tia cực tím; là một phần của ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Do đó; những viên kim cương có cấp độ màu từ I đến N có huỳnh quang xanh từ rất mạnh đến trung bình; có thể có giá cao hơn một chút so với những viên kim cương có cấp độ màu tương tự; nhưng không phát huỳnh quang.

Những viên kim cương có màu sắc cao hơn thì lại ngược lại. Trong thương mại; những viên kim cương có dải màu từ D đến H có huỳnh quang xanh thường được coi là kém hấp dẫn hơn so với những viên kim cương cùng loại không có huỳnh quang; bởi vì một số người tin rằng; huỳnh quang xanh có thể khiến kim cương có vẻ ngoài mờ.

Có trường hợp ngoại lệ nào không?!

Trong một nghiên cứu gần đây; GIA đã quan sát thấy rằng huỳnh quang màu xanh dương sẽ ít hoặc không ảnh hưởng đến màu sắc của viên kim cương; ngoại trừ một số trường hợp cực hiếm khi một viên kim cương (chẳng hạn như viên kim cương Portuguese) có tật tán xạ ánh sáng. Những khiếm khuyết này gây ra hiện tượng mờ đục; đôi khi có thể tăng lên do sự phát huỳnh quang mạnh; do đó làm giảm độ tương phản trong hoa văn của kim cương. Tuy nhiên, bản thân huỳnh quang không gây ra hiện tượng mờ. Ngoài ra; hiệu ứng mờ “overblue” này xảy ra ít hơn 0,2% số viên kim cương huỳnh quang được gửi đến cho GIA.

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa huỳnh quang và độ mờ vẫn tồn tại; và những viên kim cương trong phạm vi từ D đến H có huỳnh quang ở mức rất mạnh (Very Strong); thường được bán với giá thấp hơn những viên kim cương không có huỳnh quang; mặc dù màu sắc và độ trong suốt của chúng có thể không bị ảnh hưởng bởi huỳnh quang của chúng. Những viên kim cương này có thể chứng thực là một deal tốt. Nếu bạn không quen thuộc với Thang màu GIA, hãy tìm hiểu thêm với Bảng màu kim cương GIA .

Liệu huỳnh quang có gây ra sự mờ đục trong kim cương?

Không, huỳnh quang không gây ra hiện tượng mờ đục trong kim cương. Sự phát huỳnh quang có thể làm tăng độ mờ có sẵn của viên kim cương do tật tán xạ ánh sáng gây ra; do đó làm giảm độ tương phản trong hoa văn kim cương; nhưng bản thân nó không gây ra độ mờ. Do tật tán xạ ánh sáng cực kỳ hiếm; nên hầu hết người tiêu dùng không cần lo lắng về việc huỳnh quang ảnh hưởng đến vẻ ngoài của viên kim cương trong hầu hết các trường hợp; ngay cả khi viên kim cương có huỳnh quang từ Mạnh đến Rất Mạnh. Bất kỳ độ mờ nào được tăng cường bởi huỳnh quang; nếu có, sẽ dễ nhận thấy trong ánh sáng tương đương với ánh sáng ban ngày.

Viên kim cương trung tâm là một viên kim cương màu H có huỳnh quang từ Mạnh đến Rất Mạnh. Hai viên kim cương ở hai bên là kim cương màu H không có huỳnh quang. Không có sự khác biệt rõ ràng về màu sắc hoặc độ trong suốt.

Một người bình thường có thể thấy sự khác biệt giữa những viên kim cương phát huỳnh quang và không phát huỳnh quang không?

Để nghiên cứu ảnh hưởng của huỳnh quang xanh đến vẻ ngoài của kim cương; các nhà khoa học GIA đã tập hợp các bộ kim cương màu E, G, I và K. Các viên kim cương trong mỗi bộ càng giống nhau càng tốt ngoại trừ cường độ huỳnh quang của chúng. Dường như, đối với người quan sát bình thường; nghĩa là đại diện cho công chúng mua đồ trang sức; không có hiệu ứng huỳnh quang nào được phát hiện. Nhìn chung; người xem nhận thấy rằng những viên kim cương phát quang màu xanh đậm có màu sắc đẹp hơn khi nhìn từ trên xuống dưới. Hầu hết các nhà quan sát không thấy mối quan hệ nào giữa huỳnh quang và độ trong suốt.

Đây là bảy viên kim cương được nhìn thấy dưới ánh sáng tương đương ánh sáng ban ngày so với ánh sáng tia cực tím.
Ảnh: Kevin Schumacher/GIA

Kim cương huỳnh quang tốt hay xấu?

Sự phát huỳnh quang của kim cương không tốt cũng không xấu. Một số người thấy kim cương huỳnh quang đẹp và hấp dẫn — những người khác thì không.

Nếu bạn đang xem xét một viên kim cương có huỳnh quang màu xanh; hãy quan sát nó dưới các loại ánh sáng khác nhau; kể cả ánh sáng tự nhiên ban ngày, nếu có thể; và so sánh nó với những viên kim cương khác cùng loại màu và xem bạn có nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào không. Nếu bạn nhận thấy một sự khác biệt, nhìn xem bạn có thích điều đó không!

Chiếc trâm xinh đẹp này chứa một số viên kim cương phát huỳnh quang dưới ánh sáng tia cực tím.

Bây giờ bạn đã biết thêm về huỳnh quang của kim cương, hãy đọc tiếp để tìm hiểu ánh sáng ảnh hưởng đến vẻ ngoài của kim cương như thế nào .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 552 262